Dinh dưỡng bà bầu - Bí quyết con khỏe mẹ không tăng cân

Thay đổi thói quen ăn uống hằng chính là điều quan trọng nhất mẹ cần làm trong ba tháng đầu của thai kỳ. Tất cả những thứ mẹ tiếp nạp vào cơ thể chính sẽ được bé hấp thụ. Nếu bạn có chế độ dinh dưỡng bà bầu hợp lí không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh mà còn hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển say này của bé. Từ bây giờ, mẹ hãy tập cho mình những thói quen ăn uống dưới đây để giúp bé phát triển ngay từ trong bụng mẹ nhé.


Lựa chọn thực phẩm lành mạnh, thanh đạm

Dinh dưỡng mẹ bầu 3 tháng đầu, mẹ chỉ cần tăng từ 1-2 ký trong 3 tháng đầu thai kỳ nên không cần nạp thêm quá nhiều calo. Mẹ nên đưa vào thực đơn hằng ngày các món ăn thanh đạm, hạn chế dầu mỡ, cay nóng hay quá mặn để tránh tăng thêm phản ứng thai nghén. Mẹ hãy chọn các thực phẩm như rau, trái cây, thịt nạc và bổ sung nhiều rau xanh giúp tốt cho hệ tiêu hóa nhé.

Ăn nhiều những thực phẩm từ sữa


Mẹ nên tăng cường uống sữa trong thai kỳ vì đây là nguồn cung cấp canxi phong phú. Mẹ nên chọn các loại thực phẩm từ sữa như sữa chua, phomat… ít chất béo để tránh hiện tượng tăng cân quá nhanh và quá nhiều mẹ nhen. Trong giai đoạn đầu thai kỳ này, mẹ nên uống các sản phẩm sữa có bổ sung acid folic như Dielac Mama hay Optimum Mama để ngăn ngừa nguy cơ di tật ống thần kinh ở thai nhi.

Bổ sung vitamin và các dưỡng chất cần thiết


Nhiều kết quả khoa học cho thấy mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và sự phát triển của bé không chỉ trong thai kỳ mà còn sau khi chào đời. Mẹ cần thiết lập chế độ ăn bà bầu cân bằng đầy đủ các loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu như DHA và omega-3 giúp não và mắt bé phát triển tốt. Trong đó, acid folic là dưỡng chất quan trọng nhất trong ba tháng đầu của thai kỳ. Ngoài chống lại các dị tật bẩm sinh ở ống thần kinh như nứt đốt sống, não úng thủy, acid folic còn thúc đẩy sự phân chia các tế bào và nuôi dưỡng hệ thần kinh của bé.

Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ


Từ 3 bữa ăn chính, mẹ nên chia thành 5 – 6 bữa ăn nhỏ để đảm bảo đủ năng lượng cho bé phát triển và kiểm soát lượng đường trong máu. Mẹ có thể chọn các đồ ăn vặt có lợi cho sức khỏe như bánh quy, sữa, hoa quả, nước hoa quả.

Từ bỏ thói quen không lành mạnhCaffeine, thuốc lá, bia rượu là những chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé nên mẹ nên tuyệt đối tránh xa các chất trên vì sự an toàn của bé nhen.

Không bỏ bữa sáng

Đây là một lưu ý rất quan trọng của dinh dưỡng bà bầu trong suốt quá trình mang thai. Sau một đêm, bữa sáng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cung cấp nguồn năng lượng cho hoạt động của não bộ, các cơ quan trong cơ thể và sự phát triển của bé con trong bụng. Ăn sáng cũng sẽ giúp mẹ chống lại triệu chứng ốm nghén vì những người bỏ qua bữa sáng thường có xu hướng căng thẳng và mệt mỏi hơn, dễ nôn mửa hơn. Mẹ có thể ăn sáng với ngũ cốc kèm theo sữa, sữa chua hoặc hoa quả, giúp bổ sung acid folic, sắt và các vitamin quan trọng.


Khi mẹ mang thai, cơ thể không chỉ thuộc về một mình mẹ nữa mà còn chia sẻ với cục cưng trong bụng. Dù biết thay đổi thói quen là rất khó nhưng không có gì là không thể. Sức mạnh của tình mẫu tử sẽ giúp mẹ vượt qua những cám dỗ và từ bỏ những thói quen không tốt. Chúc mẹ nhanh chóng tạo cho mình thói quen ăn uống lành mạnh, cân bằng và đầy đủ dưỡng chất giúp bé yêu phát triển tốt ngay từ những năm tháng đầu đời.

No comments